วุ้นเส้นนอกจากจะให้ความอร่อยในการนำมาปรุงอาหารโปรดของคุณแล้วนั้น คุณทราบไหมว่า วุ้นเส้นมีประโยชน์อื่นมากกว่าความอร่อยโดยที่คุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยก็ได้

ดัชนีน้ำตาลของอาหารประเภทข้าว แป้ง น้ำตาล จำนวน 50 กรัม
       ประเภทอาหาร
ระดับน้ำตาล
        กลูโคส 100
        ข้าวเหนียว 75
        ข้าวเจ้า 71
        บะหมี่ 57
        ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 54
        ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ 53
        วุ้นเส้น (ผลิตจากถั่วเขียว 100%) 45

จากตารางมีความหมายว่า เมื่อรับประทานอาหารแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตกลุ่มนี้จำนวน 50 กรัมเท่า ๆ กัน จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นแตกต่างกัน ซึ่งวุ้นเส้น (ผลิตจากถั่วเขียว 100%) จะเป็นอาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ และเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับอาหารประเภทอื่น จึงส่งผลดีต่อร่างกาย ทำให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตับอ่อนไม่ต้องทำงานหนัก ซึ่งเป็นผลดีอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอาการโรคเบาหวานและผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคนี้

นอกจากนี้ อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำและใยอาหารสูงยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากช่วยให้อิ่มท้องได้เร็ว

เรียบเรียงจากบทวิจัยเรื่อง Effect of Long-term Intake of Asian Food with Different Glycemic Indices on Diabetic Control and Protein Conservation in Type 2 Diabetic Patients
จากวารสารทางการแพทย์ Journal of The Medical Association of Thailand, Page 85-97 (จดหมายเหตุทางการแพทย์ แพทยสมาคมแห่งประเทศไทย) ISSN 0125-2208 Vol.84 No.1
January 2001 : เรื่องการศึกษาค่าดัชนีน้ำตาลของอาหารไทยชนิดต่าง ๆ

 
 
    ดัชนีน้ำตาล