ขนมกล้วย

ส่วนผสม

        แป้งถั่วเขียว ตราต้นสน 85 กรัม
        แป้งมันสำปะหลังตราต้นสน 85 กรัม
        แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
        กล้วยน้ำว้าสุก ตัดหยาบ
        (ไม่ควรปั่นละเอียด เพราะจะไม่ให้เนื้อสัมผัสของกล้วย)
500 กรัม
        น้ำตาลทราย           
        (หากใช้้วยสุกที่มีรสหวานจัดแนะนำให้ปรับลดน้ำตาลทรายลง)    
180 กรัม
         กะทิ 400 กรัม
        เกลือป่น 2 ช้อนชา
        มะพร้าวขูดขาว 70 กรัม
        น้ำตาลปี๊ปแบบนิ่ม 70 กรัม
        มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น สำหรับโรยหน้าขนม    
 
   วิธีทำ
1.

ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิด ลงในอ่างผสม ค่อยๆใส่กะทิ 200 กรัม นวดกับแป้งจนแป้งเหนียวจับตัวเป็นก้อน

2.
ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ มะพร้าวขูดและกะทิส่วนที่เหลือ(200กรัม) คนผสมให้น้ำตาลละลาย
3. นำส่วนผสมในข้อ 2 และข้อ 1 ผสมให้เข้ากันดี โดยแป้งจะเหลว และน้ำตาลละลายไม่เป็นเม็ด
4.

ใส่กล้วยน้ำว้าผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 15 นาที

5. นำส่วนผสมหยอดใส่พิมพ์ขนาดเล็ก หรือเทใส่ถาดหนาประมาณ 1.5 นิ้ว (ทาน้ำมันที่พิมหรือถาดบางๆ)
6. นำขนมใส่รังถึง เพื่อนึ่งให้สุกประมาณ 15-20 นาที สังเกตเนื้อขนมสุกใส และร่อนจากภาชนะ
7. นำออกจากรังถึง ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น นำออกจากพิมพ์ หรือตัดแบ่งเป็นชิ้นจากถาด โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด พร้อมเสิร์ฟ