วุ้นเส้นนอกจากจะให้ความอร่อยในการนำมาปรุงอาหารโปรดของคุณแล้วนั้น คุณทราบไหมว่า วุ้นเส้นมีประโยชน์อื่นมากกว่าความอร่อยโดยที่คุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยก็ได้
ดัชนีน้ำตาลของอาหารประเภทข้าว แป้ง น้ำตาล จำนวน 50 กรัม |
ประเภทอาหาร |
ระดับน้ำตาล |
กลูโคส |
100 |
ข้าวเหนียว |
75 |
ข้าวเจ้า |
71 |
บะหมี่ |
57 |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
54 |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ |
53 |
วุ้นเส้น (ผลิตจากถั่วเขียว 100%) |
45 |
จากตารางมีความหมายว่า เมื่อรับประทานอาหารแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตกลุ่มนี้จำนวน 50 กรัมเท่า ๆ กัน จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นแตกต่างกัน ซึ่งวุ้นเส้น (ผลิตจากถั่วเขียว 100%) จะเป็นอาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ และเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับอาหารประเภทอื่น จึงส่งผลดีต่อร่างกาย ทำให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตับอ่อนไม่ต้องทำงานหนัก ซึ่งเป็นผลดีอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอาการโรคเบาหวานและผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคนี้
นอกจากนี้ อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำและใยอาหารสูงยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากช่วยให้อิ่มท้องได้เร็ว
เรียบเรียงจากบทวิจัยเรื่อง Effect of Long-term Intake of Asian Food with Different Glycemic Indices on Diabetic Control and Protein Conservation in Type 2 Diabetic Patients
จากวารสารทางการแพทย์ Journal of The Medical Association of Thailand, Page 85-97 (จดหมายเหตุทางการแพทย์ แพทยสมาคมแห่งประเทศไทย) ISSN 0125-2208 Vol.84 No.1
January 2001 : เรื่องการศึกษาค่าดัชนีน้ำตาลของอาหารไทยชนิดต่าง ๆ
|