ขนมลืมกลืน
ส่วนผสม ( สำหรับ 4 ที่ )
แป้งถั่วเขียว ตราต้นสน
1
ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ
5.5
ถ้วยตวง
น้ำเชื่อมข้น (น้ำ 2 ถ้วย น้ำตาล 3 ถ้วย
2
ถ้วยตวง
สีผสมอาหาร
2-3
หยด
ส่วนผสมหน้ากะทิ
กะทิ
2.5
ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า
1/2 ถ้วยตวง
2 ข้อนโต๊ะ
เกลือ
1
ช้อนชา
วิธีทำเนื้อขนม
1.
ละลายแป้งถั่วเขียวต้นสนกับน้ำลอยดอกมะลิ คนให้เข้ากันแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางหยดสีผสมอาหารลง
2.
ตั้งไฟอ่อน กวนจนแป้งสุก ใส่น้ำเชื่อมแล้วกวนต่อจนแป้งข้นเป็นเงาใส ตั้งหยอดในกระทงเป็นคำๆ
วิธีทำหน้ากะทิ
ผสมน้ำกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือ คนให้เข้ากัน นำไปกรองแล้วตั้งไฟอ่อน คนจนแป้งสุกข้น บีบกะทิให้เป็นหน้าขนม