ยำวุ้นเส้นทะเล
ส่วนผสม (สำหรับ4 ที่)
วุ้นเส้นตราต้นสน (แช่น้ำ 7 นาที)
40
กรัม
เนื้อหอยเชลล์
40
กรัม
กุ้งสด (แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก)
25
กรัม
มะเขือเทศ(หั่นบาง)
75
กรัม
หัวหอม(หั่นยาวประมาณ 2 ซม.)
40
กรัม
ขึ้นฉ่าย(หั่นหยาบ)
10
กรัม
ส่วนผลมน้ำยำ
น้ำปลา
3
ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
3
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล
2
ช้อนโต๊ะ
กระเทียม(บดหยาบ)
10
กรัม
พริกขี้หนูแดง
10
กรัม
ผงปรุงรสหมู
1/2
ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.
นำส่วนผสมของน้ำยำคลุกให้เข้ากันและเก็บไว้ในภาชนะปิด
2.
นำกุ้งสดและหอยเชลล์ไปต้มจนสุก แล้วพักไว้
3.
ต้มวุ้นเส้นตราต้นสนในน้ำร้อน 3 นาที
4.
ผสมวุ้นเส้นตราต้นสน หอยเชลล์ กุ้งสด มะเขือเทศ หัวหอม และขึ้นฉ่ายเข้าด้วยกัน นำไปผสมกับน้ำยำที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ