กุ้งอบวุ้นเส้น
ส่วนผสม ( สำหรับ 4 ที่ )
กุ้งสด
300
กรัม
วุ้นเส้นตราต้นสน
100
กรัม(แช่น้ำจนนุ่ม)
รากผักชี
3
ราก
ขิงแก่ปอกเปลือกหั่นเป้นแว่น
5
แว่น
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นบาง
3
ชิ้น
กระเทียมสับละเอียด
2
กลีบใหญ่
คื่นฉ่ายหั่นเป็นท่อน
1 - 2
ต้น
ต้นหอม
1 - 2
ต้น
น้ำซุปอบวุ้นเส้น
น้ำซุป
3
ถ้วยตวง
น้ำมันหอย
1/2
ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาว
3/4
ถ้วยตวง
เหล้าจีน
1
ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ
2/3
ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส
1 1/4
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1
ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาว
1/8
ช้อนชา
ซวงเจีย ( พริกหอม )
1/8
ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.
ผสมเครื่องปรุงน้ำซุปอบวุ้นเส้นเข้าด้วยกัน
2.
นำหมูสามชั้นรองก้นหม้อ ตามด้วยรากผักชี กระเทียม ขิง ต้นหอม และวุ้นเส้นตรา ต้นสน
วางข้างบน
3.
ใส่น้ำซุปที่มีเครื่องปรุงลงไปคลุกกับวุ้นเส้นตรา ต้นสน ให้เข้ากัน วางกุ้งสดข้างบน ปิดฝา
4.
อบที่ไฟอ่อนนาน 5 นาที ใส่ผักชีหรือคื่นฉ่ายพร้อมเสิร์ฟ