1. |
เริ่มจากทำตัวขนมก่อน โดยนำแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว ตราต้นสน แป้งท้าวยายม่อม ตวงตามปริมาณ ผสมรวมกันในอ่างผสม จากนั้นใส่น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น และน้ำตาลปี๊บลงไป ผสมให้เข้ากัน |
2. |
เมื่อขยำจนแป้งละลาย ค่อยๆเทหางกะทิใส่ลงไป ผสมให้เข้ากันอีกทีและนำมากรองส่วนที่ไม่ละลายทิ้งไป ตั้งพักไว้ |
3. |
จากนั้นทำหน้าขนมโดยตวงส่วนผสม หัวกะทิ แป้ง เกลือ ผสมให้เข้ากัน แล้วทำการกรอง คัดแป้งที่ไม่ละลายออก ตั้งพักไว้ |
4. |
ยกตั้งรังถึงเพื่อนึ่งถ้วยตะไลให้ร้อน ประมาณ 5 นาที |
5. |
หยอดส่วนตัวขนมลงไปในแต่ละถ้วย ให้ได้ประมาณ ½ ถ้วยแต่ละใบ จากนั้นใช้ไฟแรงประมาณ 7-8 นาทีให้ตัวขนมสุก |
6. |
หยอดหน้าขนมใส่ลงไปให้เต็มถ้วย (ใช้ไฟอ่อน) ปิดฝาแล้วเร่งไฟจนน้ำเดือดจัด นึ่งต่อประมาณ 10 นาที พร้อมเสิร์ฟ |