ขนมลืมกลืน
ส่วนผสม ( สำหรับ 4 ที่ )
แป้งถั่วเขียวตราต้นสน
1
ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ
5.5
ถ้วย
น้ำเชื่อม
2
ถ้วย
ส่วนผสมหน้ากะทิ
กะทิ
2.5
ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า
1/2
ถ้วย
เกลือ
1/4
ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเนื้อขนม
1.
ผสมแป้งถั่วเขียวตราต้นสนกับน้ำลอยดอกมะลิเข้าด้วยกัน คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
2.
นำตัวแป้งที่เตรียมไว้ไปตั้งไฟอ่อนกวนกับน้ำเชื่อมกวนเรื่อยๆไปในทางเดียวกันจนแป้งข้นเป็นเงาใส จากนั้นนำตัวขนมที่สุกแล้วเทใส่ถ้วยพิมพ์
วิธีทำหน้ากะทิ
1.
นำส่วนผสมหน้ากะทิทั้งหมดกวนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน คนจนกะทิสุกข้นยกลงจากเตาพักไว้สักครู่จนกระทิเริ่มอุ่น นำไปใส่กรวยหยอดหน้าขนมบีบหน้าขนมลงไปในตัวขนมที่เตรียมไว้ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ